ค้นหาแบบบ้าน
 
เลือกหาแบบบ้าน

พื้นที่ใช้สอย


ตารางเมตร

ค้นหา


New Home Designwww.buddy-home.com
หรือพิมพ์ไทย รับสร้างบ้านความรู้ เรื่องบ้าน / HomeTips [ View 1461 ] 
 
ความรู้...การตกแต่งภายใน

ความรู้และปัญหาเกี่ยวกับการตกแต่งภายในวิธีการตกแต่งบ้าน
วิธีที่ 1 ตกแต่งโดยการสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดย ไม่มีการนำเอาของเก่าเข้ามาปะปนเลย วิธีนี้จะต้องมีการ เตรียมการวางแผนต่างๆ เอาไว้ล่วงหน้าเพื่อให้รูปแบบที่ออก มามีความสวยงามกลมกลืนกับการออกแบบของตัวบ้าน

วิธีที่ 2 ตกแต่งโดยวิธีการปรับปรุงของเดิมที่มีอยู่ อาจจะทำโดยเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้าไป เพื่อให้เกิดบรรยากาศ ใหม่ๆ หรือจะตัดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นและเกะกะออก เพื่อให้เกิดประโยชน์การใช้สอยใหม่ก็ได้ แต่จะทำโดยวิธีใดก็ตามควรจะปรึกษาสถาปนิกหรือ มัณฑนากรก่อนก็จะดี

วิธีการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ด้วยตนเอง
การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มีให้เลือกมากมาย หลายรูปแบบ แต่หลักในการเลือกซื้อก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียง แต่ต้องพิจารณาถึงวัสดุที่ใช้ทำ สีที่ทา และความละเอียดของ รอยต่อเชื่อม รอยต่อต่างๆ ว่าแข็งแรงหรือไม่ และโครงสร้าง ทั่วไปต้องมีความแข็งแรงทนทาน สัดส่วนถูกต้อง วิธีนี้อาจ ลองนั่งนอน หรือตรวจจับดูก็ได้ว่าใช้งาน
สะดวกสบายหรือ เปล่า ที่สำคัญคือ ต้องมีราคาที่เหมาะสม ไม่แพงจนเกินไป

เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป
-ข้อดี คือ มีราคาถูกกว่า ด้านคุณภาพรายละเอียด ต่างๆ และความเรียบร้อยจะมีมากกว่า การซ่อมแซมก็สามารถ ทำได้สะดวกกว่า
- ข้อเสีย คือ ใช้เนื้อที่ไม่ได้ทั้งหมด มีรูปแบบจำกัด อาจมีปัญหาเรื่องความเข้ากันของสีสัน และความกลมกลืนกับ บรรยากาศโดยรวม การทำความสะอาดยุ่งยากกว่า

เฟอร์นิเจอร์แบบบิลด์อิน (BUILT-IN)
- ข้อดี คือ สามารถใช้งานได้ทุกซอกทุกมุม สามารถ เข้าได้กับบรรยากาศของห้อง ดูสวยงามและลงตัว ทำความ สะอาดง่าย เพราะมีพื้นที่ให้เห็นเล็กน้อย
- ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างแพง รายละเอียดและคุณ ภาพจะด้อยกว่า เพราะต้องทำตามพื้นที่จริง ซึ่งอาจมีอุปสรรค ได้ การทำงานค่อนข้างยุ่งยาก ต้องคอยประสานกับช่างผู้ก่อสร้างบ้านด้วย การซ่อมแซมยาก ต้องรื้อออกมาหมด

การทำเฟอร์นิเจอร์เก่าให้ดูใหม่
เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานไปนานๆ ย่อมเกิดการเสื่อมโทรม หรือเกิดการฉีกขาด แต่เราไม่จำเป็นต้องหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ให้สิ้นเปลือง ก่อนอื่นเราต้องสังเกตดูก่อนว่าเก้าอี้หรือโซฟานั้น ชำรุดมากหรือไม่ ถ้าไม่มากนักอาจซื้อผ้าสวยๆ มาคลุมเพื่อใช้ งานไประยะหนึ่งก่อนก็ได้ แต่ถ้าฉีกขาดมาก ควรเรียกช่างหุ้ม เบาะมาหุ้มให้ใหม่ โดยสามารถเลือกผ้าบุได้ตามใจชอบ แต่ อย่าลืมตรวจดูโครงด้วยว่ายังแข็งแรงอยู่หรือเปล่า ถ้ามีปัญหา ก็ต้องซ่อมส่วนนี้ก่อน

ข้อดีและข้อเสียระหว่างการจ้างบริษัทรับเหมาทำเฟอร์นิเจอร์ กับบริษัทผู้ออกแบบ
บริษัทรับเหมาทำเฟอร์นิเจอร์ ข้อดีก็คือ เราไม่จำ เป็นต้องวิ่งไปหาบริษัทมารับเหมาอีก แต่งานที่ออกมาอาจ ไม่เรียบร้อย เพราะขาดการควบคุมดูแลส่วนบริษัทที่ทำการออกแบบเพียงอย่างเดียว เมื่อ ออกแบบเสร็จต้องหาบริษัทเข้ามาประมูลทำการรับเหมาอีก ทีหนึ่ง แต่ทางผู้ออกแบบ (มัณฑนากร) จะเป็นผู้ช่วยควบคุมดูแลทั้งวัสดุ และการทำงานให้ถูกต้องตามแบบได้ดีกว่า

การเลือกซื้อที่นอน
ก่อนจะซื้อต้องคำนึงถึงโครงสร้างของที่นอนว่า มี ความแข็งแรงทนทานต่อการรองรับน้ำหนักตัวของคุณหรือ ไม่ มีความอ่อนนุ่มสบายหรือเปล่า ที่สำคัญท่านต้องคำนึง ถึงวัสดุภายในว่าต้องการวัสดุประเภทไหน เช่น ที่นอนใย มะพร้าว หรือว่าที่นอนนุ่นต้องพิจารณาจากตัวท่านเองด้วย ว่ามีโรคภูมิแพ้หรือเปล่า ถ้าเป็นภูมิแพ้ก็ไม่ควร
เลือกใช้ที่ นอนประเภทนุ่น นุ่นเมื่อใช้งานไปสักพัก ก็จะเกิดผงฝุ่นขึ้น มาทำให้เป็นอันตรายได้

ประโยชน์ของผนังพับปรับเลื่อนได้
การใช้พื้นที่หลายอย่างในเวลาเดียวกัน เช่น นั่งเล่น พักผ่อน หรือปรุงอาหาร ในขณะเดียวกันบางครั้งอาจจะดูไม่ ดีนัก ก็ควรจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน แต่ต้องไม่ทำให้อึดอัด ควรใช้ผนังประเภทพับปรับเลื่อนได้เป็นฉากกัน เพื่อดูแล เป็นสัดส่วน และจะช่วยประหยัดในการใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่ให้สิ้นเปลืองไฟ เพราะพื้นที่เล็กลง
สำหรับผนังชนิดนี้ หากไม่ใช้งานยังสามารถพับเก็บกับผนังด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ โดยไม่เกะกะด้วย

วิธีการออกแบบตู้เสื้อผ้า
ตามปกติตู้เสื้อผ้า มักจะถูกจัดวางให้ชิดติดผนังห้อง ในส่วนที่ทึบ ยิ่งเป็นผนังด้านทิศตะวันตกยิ่งดี เนื่องจากจะ ช่วยกั้นความร้อนไม่ให้เข้ามาในห้อง ตู้เสื้อผ้าแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วน
-ส่วนแรก สำหรับแขวนเสื้อผ้าที่ใช้งานเป็นประจำ ควรออกแบบตู้ให้มีราวแขวนสูงไม่ เกิน 2 เมตร ถ้าสูงกว่า นี้จะทำให้หยิบไม้แขวนได้ลำบาก
-ส่วนที่สอง สำหรับเก็บเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆ เช่น เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ นอกจากนั้นยังต้องมีลิ้นชักหรือกระ บะสำหรับของชิ้นเล็กๆ เช่น ถุงเท้า ผ้าเช็ดหน้า ปัจจุบันตู้เสื้อผ้ามักจะมีหลอดไฟอยู่ในตู้ เพื่อความสะดวกในการมอง หา หลอดไฟจะเป็นหลอดที่เปิด-ปิดได้เองอัตโนมัติตามการ เปิด-ปิดของประตูตู้ ฉะนั้นต้องระวังอย่าเปิดประตูค้างเอาไว้ เพราะหลอดไฟจะเปิดตลอดเวลา เมื่อหลอดร้อนมากๆ อาจ จะลัดวงจร ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ จึงต้องหมั่นตรวจสอบ เช็คการปิดประตูตู้เสมอ เพื่อความปลอดภัย

การออกแบบตู้เก็บอาหารและเก็บของในครัว
ห้องครัวต้องมีตู้เก็บอาหารเตรียมไว้เสมอ บานของ ตู้เก็บอาหาร ควรเป็นบานเกล็ด หรืออาจเป็นช่อง เพื่อระบาย อากาศ แต่จะต้องกรุมุ้งลวดกันแมลงอีกชั้นหนึ่งด้วย ส่วนตู้เก็บของอาจเป็นตู้ใต้เคาน์เตอร์ทำอาหารซึ่งใช้เก็บจาน ชาม เครื่องปรุงรสต่างๆ บริเวณนี้จะเสี่ยงต่อความชื้นที่เกิดจากพื้น ห้อง และเวลาทำความสะอาดพื้นที่มี การขัดถูราดน้ำอาจทำ ให้ส่วนนี้เปียกได้ ฉะนั้นควรยกพื้นตู้ส่วนนี้ให้สูงกว่าปกติ ประมาณ 10 ซม. ในส่วนที่เป็นเคาน์เตอร์อ่างล้างจาน อาจ ทำเป็นตู้ BUILT-IN ซึ่งภายในตู้จะเป็นท่อน้ำดี-น้ำเสีย ส่วนกรองเศษอาหารจากอ่างและถังขยะ ซึ่งจะดูเรียบร้อยไม่ รกรุงรัง และไม่เป็นที่อยู่ของสัตว์ที่ไม่พึงปรารถนา

ห้องน้ำแคบจะทำอย่างไร
ห้องน้ำภายในบ้านมักจะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด โดย เฉพาะห้องน้ำตามบ้านจัดสรร เราจึงควรตกแต่งห้องน้ำให้ดู กว้างสบายขึ้นโดยการกรุผนังช่วงล่างสูงประมาณ 80 ซม. โดยใช้วัสดุจำพวกหินอ่อนหรือกระเบื้องก็ได้ ส่วนผนังตอน บนกรุด้วยกระจก และนำแสงไฟเข้ามาช่วย ส่วนสีภายในไม่ ควรใช้สีทึบ ควรใช้สีสดใสหรือนุ่มนวลจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นมาก

การติดตั้งกระจกเงาเปลือยในห้องน้ำ
ด้านหลังแผ่นกระจกเงาต้องรองด้วยแผ่นไม้อัดเสมอ เพราะว่าผนังด้านที่ต้องติดกระจกนั้น อาจไม่เรียบสนิทเสมอ กันทั่วทั้งผนัง จึงต้องใช้แผ่นไม้อัดปรับระดับความเรียบก่อน ทำการติดตั้ง ไม่ว่าจะติดตั้งด้วยวิธีทากาวชนิดพิเศษหรือยึด ด้วยน็อต เพราะถ้าหากผนังด้านหลังไม่เรียบ เมื่อเวลาขัน น็อตยึดกระจกกับตัวผนัง จะ
ทำให้กระจกแตกได้ หรือถ้าทา ด้วยกาวผนังที่ไม่เรียบด้านหลัง จะทำให้พื้นที่ที่ยึดติดด้วย กาวน้อยลง และกาวจะติดไม่ทั่วทั้งแผ่น กระจกอาจไหลร่วง ลงมาเป็นอันตรายได้

 : : g o t o To p : :

 
 
ความรู้เรื่องบ้าน
 
+ ขั้นตอนการเริ่มต้นมีบ้าน
+ ความรู้...การประหยัดพลังงาน
+ ความรู้...งานระบบของบ้าน
+ ความรู้...การตกแต่งภายใน
+ ความรู้...การจัดสวน
+ ออกแบบบ้านให้ประหยัดพลังงาน
+ การออกแบบห้องต่างๆภายในบ้าน
+ ประเภทของชุดครัว
+ 100 เคล็คลับคู่บ้าน
+ Download สัญญาสำเร็จรูป
+ Download แบบฟอร์มอนุญาตลูกค้าที่ไว้วางใจเรา..

คุณ ชูชาติ ลิมวิดภูวัฒน์
หมู่บ้าน ปัญญา ซ.สวนหลวง

คุณ มุกดา วงศ์จักร์
หมู่บ้าน ปัญญา ซ.สวนหลวง

คุณ ดารณี กาญจนาอุปภัมภ์
หมู่บ้าน ชัยพฤกษ์ (วัชรพล)

คุณ จีราภรณ์ สุรเลิศรังสรรค์
หมู่บ้าน แมกไม้ รามอินทรา

คุณ มาโนช เคลือบวิจิตร
หมู่บ้าน มิตรประชา ปากเกล็ด

คุณ แสงเจริญ ธนาดำรงศักดิ์
ซ. ชินเขต 2/2

คุณ ศักดิ์ชัย กิจลือเกียรติ
รามอินทรา 46/1

คุณ สมเกียรติ ศรีรัตนประภาส
หมู่บ้าน เสรี ซ.ลาดพร้าว 101

คุณ อุษา ธรรมบันดาล
ซ.วัชรพล รามอินทรา

คุณ ทนงศักดิ์ ฉัตรจุฑามาส
อาคาร จุฑามาส ถ.วิภาวดีรังสิต

คุณ ทวีเกียรติ โรจนวนิชชากร
หมู่บ้าน วิสุทธาวิลล์ รามอินทรา

คุณ สมชาติ ภูมิธรานนท์
หมู่บ้าน วินด์มิลล์ บางนา

คุณ สมชาย ภูมิธรานนท์
หมู่บ้าน เสรี อ่อนนุช

คุณ วันทนีย์ อร่ามเรืองสกุล
หมู่บ้านกฤษตยา บางพลี

ดร. ชูเกียรติ เฉลิมพันธ์พิพัฒน์
ซ.วิภาวดี 22 ถ.วิภาวดี-รังสิต

คุณ สุอัมพร พุทธิบาลเจริญศรี
หมู่บ้านเสรีเทพารักษ์

คุณ จิราวดี สืบเพ็ชร
ซ.งามวงศ์วาน 23

คุณ สายฝน เหรียญทองชัย
ซ.เรืองทอง 1 ลาดพร้าว โชคชัย 4

คุณ สุวัชชัย เอกชัยศิริ
ถ. ติวานนท์ 23

คุณ พัฒนา สุธีระกุลชัย
หมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ ถ.บางนา-ตราด

คุณ นุชรัตน์ รุจนวงศ์
หมู่บ้านโอฬาร ถ.นวมินทร์

คุณ ณวพล กาญจนารัณย์
ซ.นวมินทร์72 ถ.นวมินทร์

คุณ พรรณรวี โสมนะพันธ์
ซ.ลาดปลาเค้า24

คุณ สุรวุฒิ วัชราดิลกลุล
ถ.กาญจนาภิเษก

คุณ อนันต์ สูจิฆระ
ซ.ลาดพร้าว1 ถ.ลาดพร้าว

คุณ ช่อเอื้อง ศิริวงษ์ศิลป์
ถ.กรุงเทพกรีฑา


บริษัท บัดดี้โฮม จำกัด
17/158 ถนน.สุขาถิบาล1-วังหิน แขวง.ลาดพร้าว เขต.ลาดพร้าว กทม. 10230
โทร : 02-942-0471 , 02-942-0472 แฟกซ์ : 02-942-0473

New Home Design